Điều hại của rượu

Điểm danh 9 điều có hại ít hiểu của rượu ancol bia

Ngoài vài điều hại dễ nhận thấy ngay sau khi uống như nhức đầu, nôn, mệt mỏi, lú lẫn, tinh chất ancol trong rượu bia còn gây ra đến nhiều cơ quan trong con người, để lại nhiều di chứng nguy hại tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng.

Cuối năm cũng là nhân dịp tổng kết và rượu ancol bia được mùa… Trước khi nhận lời đến các cuộc hẹn, mong rằng các bạn hãy cân nhắc những tác động của rượu ancol bia so với các cơ quan và chức năng trong bản thân:

1. Rượu bia, vô sinh và sảy thai

Rượu cồn có thể tác dụng không tốt tới chức năng sinh đẻ của đấng mày râu, chúng gây nên rối loạn cương dương nhất thời.
Trong dài hạn, rượu ancol làm giảm nồng độ testosterol, gây nên suy giảm khả năng tình dục, gây độc so với tế bào sinh dục, do đó làm tổn thương tinh trùng hoặc làm cho chúng nó không “chạy” tới trứng được, nên tác động đến khả năng sinh đẻ.
Uống rượu cồn cũng gây ra hạ khả năng sinh đẻ của con gái, cho dù là uống phần ít rượu cồn, cho dù các nhà y học chưa rõ nguyên nhân tại sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: http://bigvn.vn/detail-1488-thuoc-cai-ruou-boniancol.html/
Uống nhiều rượu cồn kéo dài cũng gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay khiến cho ngừng rụng trứng. Một số nữ nhi uống nhiều rượu khi mang thai cũng dễ bị sảy hơn.


2. Tăng lên khả năng ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu cồn Anh Quốc, thì có chứng cớ thuyết phục cho thấy rượu cồn làm cho tăng thêm nguy cơ bị một số loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Có lẽ một số người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa cồn và ung thư vú. Tuy nhiên đã có chứng cớ rất rõ ràng giải thích mối liên hệ này. Chỉ uống 1 cốc rượu cồn mỗi tuần cũng tăng khả năng mắc ung thư vú lên 10phần trăm.
Vài đồ uống có cồn như rượu, bia khi vào cơ thể thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo nên nguyên tố độc hại là acetaldehyde, tinh chất này làm tổn thương ADN của tế bào, do vậy làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Cồn cũng có kết hợp với nhiều nhân tố gây ung thư khác, ví dụ vài nguyên tố độc trong thuốc lá, khiến nguy cơ ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

3. Độc hại với gan

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của con người. Cũng như tim và thận vậy, chúng ta có thể thiếu lách, không có dạ dày, nhưng không thể không có gan hay tim, thận.
Trước hết, uống rượu cồn bia nhiều có thể làm cho gan nhiễm mỡ. Các người uống rượu ancol liên tục thường có gan nhiễm mỡ, do đó nguy hại đến tố chất gan.
Có một tỷ lệ người uống rượu cồn hình thành những sẹo xơ trong gan, rồi dẫn tới xơ gan, một loại hư hại gan tiến triển, không thể đảo ngược lại được, cuối cùng dẫn đến mất hết chức năng gan. Bệnh nhân xơ gan cũng mắc một số triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng khác như mữa ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
1/3 số người có yếu tố di truyền dẫn tới xơ gan. Cơ chế chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được biết rõ.

4. Kích thích lão hóa da

Các đồ uống có ancol cũng có thể gây ảnh hưởng đến bề ngoài của các bạn. Khi ngừng uống chính xác bạn sẽ nhìn thấy tươi tắn hơn.
Rượu ancol gây nên lợi tiểu, vì đó làm con người, cũng như làn da bị mất nước. Điều này có ảnh hưởng ngay tức thì và kéo dài đối với nước da và tóc.
Thiếu nước làm làn da khô và tóc xơ dễ gãy, đồng thời uống quá lượng lớn rượu khiến yếu sắt trong cơ thể, khiến làn da các bạn xanh sao, mất sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Do ancol làm cạn kiệt vitamin C và vitamin A của con người, vì vậy da cũng kém hồi phục trước một số tác nhân lão hóa của môi trường như ánh nắng và vài chất gây ô nhiễm.
Uống lượng lớn đồ uống có ancol cũng khiến da mỏng hơn, do vậy khi nhìn gần sẽ dễ thấy các mạch máu dưới da.

5. Ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh

Lúc cảm thấy buồn chán, một số người thường hay tìm tới rượu cồn để giải tỏa, có thể tức thời rượu cồn giúp các bạn giải sầu, nhưng phút chót chúng càng khiến nhiều bạn nhức óc thêm. Họ uống rượu cồn vì buồn chán, nhưng càng uống lại càng thêm buồn chán, vài người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu mà không thoát ra được.
Uống rượu ancol liên tục có liên hệ với tự kỉ, lo lắng và vài vấn nạn tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự sát là có liên quan đến rượu cồn.
Ancol có ảnh hưởng tới các
cơ quan trong cơ thể, tất nhiên cũng khiến thay đổi óc, và sự biến đổi này không như say xong rồi quay lại như bình thường, chúng là không thể đảo ngược.
Cồn tác động tới các chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng làm người đó ngày càng trở nên lo âu, tự kỉ, căng thẳng và đặc biệt là tính tình xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Bệnh tim mạch đang là một trong các nguyên do gây nên tử vong nhiều nhất bây giờ.
Ancol là chất độc hại và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do đó khi 1 người uống rượu ancol, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Dần dần, các tế bào cơ tim bị thay bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim yếu và không đủ tố chất tống máu đi nuôi con người.
Nghiêm trọng hơn, nhiều bạn có thể mắc phải suy yếu tim, biểu hiện khó thở, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, và phù chân.
Nhưng tim bạn có năng lực tự động tu sửa và bù trừ rất tốt, tuy nhiên nếu uống rượu ancol thường xuyên, thì chính các bạn đang làm tàn phá trái tim mình.
Tùy thuộc và cơ địa của từng người, nhưng nhìn chung thì uống hơn 1.2 lít rượu ancol mỗi tuần so với phụ nữ và 1.8 lít mỗi tuần với nam nhi sẽ gây nên thiệt hại cơ tim
Những tiệc chè chén say sưa cũng làm tăng lên tố chất cao huyết áp. Tăng huyết áp là nhân tố nguy cơ lớn của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu cồn cũng tác động tới giấc ngủ, vì vậy càng làm tăng lên huyết áp. Một số người uống lượng lớn rượu ancol bia cũng thường có lối sống không văn minh, nên càng dễ bị bệnh tim mạch.

7. Tăng lên nguy cơ mắc bệnh thận

Liên tục uống nhiều rượu cồn làm tăng cao nguy cơ bị thận lên gấp 2, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận lọc và thải chất độc ra khỏi dòng máu, rượu cồn làm suy thoái năng lực
thực hiện chức năng này của thận.
Đồng thời uống nhiều rượu khiến tăng cao huyết áp, một nguyên căn phổ biến của bệnh thận.
Chỉ cần một lần quá chén cũng có thể gây ra suy thoái thận cấp, 1 tình trạng khả năng thận mất đột ngột, do phần ancol trong máu tăng quá lẹ. Chức năng thận có thể bình phục nhiều cũng có thể để lại tổn thương lâu dài.

8. Ung thư tụy

Tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và gửi đến ruột non hỗ trợ bản thân đồng hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Chỉ khi đến ruột một số enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Tuy nhiên khi uống rượu cồn bia, ancol làm hỗn loạn quá trình này, các enzyme bị hoạt hóa và thực hiện chức năng ngay trong lúc còn ở trong tụy, do đó gây viêm tụy.
Nhiều biến chứng viêm tụy gồm có đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn mữa, nôn, đi ngoài, sốt.
1 người có thể bị hư tụy cấp (sau bữa rượu và có hội chứng nói trên), hay viêm tuy mãn, tức là tụy bị phá hủy từ từ, gây nên đái tháo đường và cuối cùng là chết.

9. Xốp xương

Uống rượu cồn liên tục gây ra xốp xương, khiến xương mỏng, tệ và dễ gãy hơn, đồng thời cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong bản thân luôn xảy ra quá trình phá hủy xương và tân tạo xương, có sự cân bằng nhất định giữa 2 quá trình này. Ancol trong rượu cồn bia ảnh hưởng trực tiếp tới tiến trình cải tạo xương, ức chế sự tân tạo, vì vậy làm cán cân nghiêng về bên phá hủy xương.
Uống rượu cồn cũng là một trong các yếu tố được sử dụng để xem xét hiểm họa gãy xương.
Vả chăng, vài người thường xuyên uống rượu cồn cũng hay bị sai lầm trong chế độ dinh dưỡng (có thể uống lượng lớn mà ăn ít, hay ăn lượng lớn một số loại đồ ăn khoái khẩu), cho nên đóng góp khiến xương tệ và dễ vỡ hơn.

Xem thêm:  thuốc cai rượu boninocol